ATP 1000 Rolex Monte-Carlo Masters Tournament

Rolex Masters ของ Monte-Carlo คือการแข่งขันเทนนิสสนามหญ้าชายของ Association of Tennis Professionals (ATP) ในประเภท Masters 1000 ATP Masters 1000 World Tour เป็นชุดของการแข่งขันเทนนิสเก้ารายการที่มีการจัดตลอดทั้งปีในยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียตั้งแต่ปี 1990

งานสำคัญของโลกเทนนิส

จัดขึ้นที่เมือง Roquebrune-Cap-Martin ของฝรั่งเศสตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440 การแข่งขันระดับนานาชาติของผู้ชายถือเป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การแข่งขันจะเล่นในช่วงกลางเดือนเมษายน คู่แข่งแข่งขันกันในสนามดินเหนียว เฉพาะสนามกีฬากลางแจ้งของ Cap Martin เท่านั้นที่ใช้เป็นสถานที่

ในขั้นต้น การแข่งขันชิงแชมป์เปิดให้เฉพาะผู้เล่นเดี่ยว ประเภทคู่ไม่มีสิทธิ์ได้รับตำแหน่งหลักจนถึงปี 1968 ในขณะนั้นสมาคมเทนนิสโลกตัดสินใจว่ามีเพียงผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้แข่งขัน

tennis tournament

ตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ถึงปลายทศวรรษ 1980 มอนติคาร์โลเป็นการแข่งขันระดับพรีเมียร์ของชายและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของระบบแกรนด์สแลม ตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา การแข่งขันค่อยๆ สูญเสียสถานะไป สาเหตุหลักคือการไล่ระดับของการแข่งขันเอทีพี แม้จะได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นประเภท Masters ในปี 2009 การแข่งขัน Monte-Carlo ยังคงเป็นงาน ATP 1000 เพียงงานเดียวที่ผู้เล่นอันดับต้น ๆ ของโลกไม่สามารถเล่นได้

ทว่าการแข่งขันยังเป็นที่ต้องการของการจัดอันดับโลก ความจริงที่ว่าเงินรางวัลเพิ่มขึ้นทุกปีทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้น ขนาดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3.8 ล้านเหรียญ ในขณะเดียวกัน คะแนนเรตติ้ง 1,000 แต้มก็ยังพร้อมให้คว้าชัยในการแข่งขันชิงแชมป์ ยี่สิบสี่คู่และแร็กเก็ตเดี่ยว 56 รายการแข่งขันกันในแต่ละปีเพื่อรับรางวัลเหล่านี้

ผู้ชนะคนแรกของ Monte Carlo Cup คือ Istvan Huijas ของฮังการี Rafael Nadal และ Novak Djokovic รวมถึง Thomas Muster แห่งออสเตรียและ Ilie Nastase แห่งโรมาเนียเป็นผู้นำการแข่งขันในแง่ของจำนวนชัยชนะในรอบชิงชนะเลิศ

ผู้ชนะทีมแรกคือนักเทนนิสโซเวียต Alexander Metreveli และ Sergey Likhachev

Monte-Carlo Masters จะจัดขึ้นที่ Roquebrune-Cap-Martin ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 9-17 เมษายน 2022 Grund – 56S/28Q/28D

รายการ Rolex Monte-Carlo Masters 2022

นอกจาก Daniil Medvedev อันดับหนึ่งของโลก ผู้ชนะ US Open ครั้งล่าสุดแล้ว ผู้เล่นที่เก่งที่สุดทั้ง 10 คนจะได้เข้าร่วมการแข่งขันที่โมนาโกในปีนี้อีกด้วย แม้ว่าการมีส่วนร่วมของ Novak Djokovic จะเป็นที่สงสัยมานานเนื่องจากสถานะวัคซีนของเขา แต่ในที่สุด Serb จะเข้าร่วมใน Monte-Carlo Rolex Masters 2022

พวกเขาจะเข้าร่วมโดย Rafael Nadal ผู้ชนะการแข่งขัน 11 สมัยและผู้ชนะล่าสุดของ Australian Open ชาวสเปนที่เติบโตขึ้นมาตั้งแต่ต้นฤดูกาลจะเป็นที่ชื่นชอบหลัก ป้องกันแชมป์ Stefanos Tsitsipas และ Alexander Zverev แชมป์โอลิมปิกและผู้อาศัยในโมนาโกจะเข้าร่วมการแข่งขันด้วย

นักเทนนิสอีกเจ็ดคนจะถูกเพิ่มในรายชื่อผู้เข้าร่วม 45 คนผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือกและไพ่ไวด์สี่ใบ ผู้เล่นทั้งหมด 56 คนจะเข้าร่วมการแข่งขัน